“Khi xem một bức ảnh, có người khen – kẻ chê. Nhưng nếu được hỏi tại sao khen – chê thì ít người giải thích được. Thực ra, một tấm ảnh đẹp với người này nhưng có thể xấu với người khác! Trong nghệ thuật nhiếp ảnh có một số tiêu chí đánh giá độ đẹp – xấu mà chúng ta có thể dựa vào đó. Sau đây là các tiêu chí Quân studio giới thiệu để bạn biết.”

  1. Nghệ thuật trình diễn ánh sáng.

Nhiếp ảnh là vẽ với ánh sáng, ánh sáng là nhân tố trọng yếu để tăng độ mượt cho một bức ảnh đẹp. Nhiếp ảnh chia ánh sáng làm 3 loại: thuận sáng,  xiên sáng và ngược sáng. Trong đó, Xiên sáng và ngược sáng được đánh giá cao hơn thuận sáng vì nổi khối chủ đề.

Tại các triễn lãm ảnh nghệ thuật thì loại ánh sáng xiên và ngược được nhiều người áp dụng. Ngoài ra, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể áp dụng cả 3 loại ánh sáng này cùng một lúc lên cùng một chủ đề. Có thể thêm bớt ánh sáng (modify lighting ) bằng các đèn hay thiết bị phụ trợ riêng cho ảnh nghệ thuật, ảnh quảng cáo.

pt20

2. Bố cục 

Bố cục 1/3 luôn là bố cục mọi người chơi ảnh đều áp dụng trong giai đoạn đầu, dần dần sau đó sẽ tiến tới áp dụng những kiểu bố cục khác như: bố cục rèm, bố cục đường dẫn, bố cục hình trong hình, bố cục hình học… Mục đích của bố cục chung quy vẫn là làm nổi bật chủ đề thông qua việc tạo một hiệu ứng thị giác. Bố cục cũng giúp người chụp diễn tả ý của mình với người xem tốt hơn. Sau một thời gian tuân theo những quy tắc bố cục chuẩn nhiều người chụp thường tạo ra những bố cục phá cách nhưng dĩ nhiên phải làm sao để  nổi bật chủ đề hay diễn ý tốt hơn, nếu không việc phá cách là phản tác dụng. Khi bạn đánh giá một bức ảnh đẹp hay xấu thì bố cục cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá.

pt16

3. Màu sắc

Đánh giá một tấm ảnh đẹp thì màu sắc trong ảnh dễ làm người xem khen hay chê nhất với những lời bình luận như: màu đẹp quá, màu buồn quá, màu hay quá…. nhưng phân tích kỹ thế nào là màu đẹp thì đó là vấn đề chính. Màu đẹp thường là do các màu trong ảnh phối hợp với nhau hài hòa và người xem ít nhất phải có một kiến thức căn bản về vòng tròn màu sắc (Color Wheel). Màu buồn hay màu vui là do việc các gam màu phối hợp với nhau để tạo ra tâm trạng cho ảnh. Màu hay là do người xử lý ảnh đã biết nâng giảm màu sắc và nhấn mạnh những chổ cần thiết. Sử dụng màu sắc trong ảnh  giống như việc giáo viên đặt câu hỏi cho các học sinh trong lớp, nếu mọi người cùng giơ tay lên thì sẽ không thấy ai nổi bật nhưng chỉ một người giơ tay lên thì học sinh đó sẽ nổi bật. Người xử lý ảnh hay là người biết đặt câu hỏi hay.

IMG_2136-440x320

4. Khoảnh khắc

Khoảnh khắc luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá giá trị của một bức ảnh báo chí và thể thao. Phân tích sâu sẽ có nhiều điều phải bàn cãi và ở đây như chúng ta đã thỏa thuận ở trên chúng ta chỉ bàn về ảnh nghệ thuật. Khoảnh khắc vẫn được đánh giá cao trong tiêu chí đánh giá ảnh nghệ thuật. Điểm khác biệt so với các loại ảnh báo chí và thể thao là ảnh nghệ thuật cho phép người xử lý ảnh có quyền can thiệp sâu vào bức ảnh.

pt4

5. Nội dung trong ảnh

Có 2 xu hướng chơi ảnh mọi người chơi ảnh nghệ thuật hướng tới là thể hiện đẹp và nội dung tốt. Xu hướng chơi thể hiện đẹp là tìm thấy vẻ đẹp thông qua màu sắc, ánh sáng, đường nét và cách này thường gặp ở cách chơi ảnh macro, ảnh tĩnh vật, ảnh phong cảnh… Xu hướng thứ hai là ảnh phải có nội dung nhân văn. Xu hướng này thường được ưa chuộng  trong giới chơi ảnh nghệ thuật ở Việt nam. Sức mạnh của hình ảnh là bằng một ngàn lời nói, do đó hãy làm sao cho người xem cảm nhận được thông điệp của bức ảnh chứ không nên chụp xong rồi lại phải viết thật nhiều chú thích để ép người xem suy nghĩ theo cách của mình.

 pt23