Nhìn chung việc tổ chức cưới trong nhà thờ có ý nghĩa chung là hướng các đôi uyên ương đến đức tin và những ràng buộc về mặt tâm linh hôn nhân. Hôn thê/ hôn phu sẽ nhận được những lời răn dạy của các đức cha – đại diện cho nhà thờ –  về cách đối nhân xử thế trong đạo Vợ – chồng. Hiện nay, lễ cưới trong nhà thờ tại nước ta không cầu kỳ như trên phim Mỹ , phim Hàn. Ở Việt Nam, giáo hội đã gói gọn lại trong một buổi lễ có tên là: “Thánh lễ hôn phối”.

Quân Studio nhận ra rằng trước hôn lễ, cặp đôi nên tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết để lễ cưới được cử hành trang trọng và suôn sẻ.

1. Thời gian: Cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho một lễ cưới tại nhà thờ, ít nhất là 3 tháng nhé các tình yêu. Bởi các bạn cần một một đăng ký cho Lễ hôn phối của mình trước Toàn Tổng Giám Mục và nhân chứng là đại diện hai bên gia đình. Và sau đó là chọn ngày tiến hành buổi Thánh lễ.

IMG_2661

Sau đó mỗi Thánh lễ hằng ngày, vị giám mục sẽ Rao hôn phối để xem có ai xét đoán, ngăn cản, thắc mắc và xét tội các bạn không.

2. Giáo lý hôn nhân: Việc cử hành hôn lễ trong nhà thờ yêu cầu cả hai đều thuộc về Đạo Công giáo nhé, nếu một trong hai người chưa có Đạo bạn sẽ được học giáo lý và kết nạp Đạo trước. Khi hoàn tất hết thủ tục này, bạn cần một khoảng thời gian để ổn định tâm lý tiền hôn nhân. Thường thì các cặp đôi sẽ xưng tội trước Chúa và giám mục. Điều này giúp bạn thỏa mái hơn rất nhiều.

IMG_27183. Trang phục: Rõ ràng đây là việc không thể thiếu rồi. Trang phục bạn có thể chọn khá đa dạng như áo dài truyền thống , soiree lộng lẫy cho cô dâu hay những bộ cánh veston đĩnh đạc cho chú rể. Nhà thờ không quy định hai bạn phải mặc gì nhưng nói tóm lại bạn phải lưu ý cách chọn trang phục sao cho tinh tế, đẹp nhưng phải phù hợp với chốn trang nghiêm như nhà thờ. Các kiểu soiree cần tránh như: kiểu khoét cổ sâu, hở lưng, tay áo quá ngắn cũn cỡn..

4. Trang trí cho Thánh lễ: Khoản này đã có các hội đoàn, hội các bà mẹ Công giáo giúp sức trang trí cho bạn. Việc cần làm là bạn phải gửi chi phí cho việc trang trí đó. Hơn thế, nếu bạn thực sự muốn lên ý tưởng thêm cho việc trang hoàng ngày trọng đại của mình như thêm cổng bóng bay hay ruy băng dọc lối đi chẳng hạn, hãy xin phép cha xứ sau đó liên hệ với trưởng hội đoàn để bàn bạc, thống nhất.

IMG_27125. Hình ảnh: Quân Studio kinh nghiệm rằng; bạn nên chọn những thợ ảnh có kinh nghiệm (nếu là thợ chụp ảnh chuyên và quen biết càng tốt) vì họ thông hiểu diễn tiến của một buổi lễ hôn phối theo kiểu Công giáo, có kinh nghiệm chụp ảnh đúng chi tiết, biết giữ trật tự và không khí chốn trang nghiêm.

Quân Studio giới thiệu quy trình chụp hình cho các cặp đôi cưới trong nhà thờ diễn ra như sau:

Bước 1 :Đầu tiên gia đình hai bên của cô dâu chú rể xếp hàng, sau đó cha xứ xuống rước đoàn lên làm lễ, chổ nầy mấy bác thợ chụp hình cưới phải chụp ít nhất ba tấm một tấm,một  chụp cảnh toàn đoàn người cùng cha xứ bước lên, hai chụp cận cảnh cô dâu chú rễ, ba là chụp trung cảnh cả đoàn người.

Bước 2: chụp một tấm hình toàn cảnh bà con ngồi trong nhà thờ nghe cha giảng, một cảnh cận cô dâu chú rễ đang ngổi ở hàng ghế đầu tiên.

Bước 3: Chụp trung cảnh cô dâu chú rễ lê phát biểu và chụp lúc cha giảng đạo

Bước 4: Chụp lúc cha làm lễ hôn ước, chụp cận cảnh cô dâu chú rễ trao nhẫn cưới trước sự chứng giám của cha xứ.

Bước 5 : Chụp cảnh cô dâu chú rễ làm lễ chúc bình an cho nhau

Bước 6 : Kết thúc mục làm lễ ở nhà thờ, mời cô dâu chú rễ và bạn bè gia đình lên chụp hình kỷ niệm cùng cha xứ.

Bước 7: Chụp cô dâu chú rễ ký tên vào sổ chứng nhận ký hôn và cha mẹ đỡ đầu hai bên cùng ký tên.

IMG_2747

Vì ảnh cưới là ảnh kỷ niệm của cô dâu – chú rể suốt cuộc đời nên việc chọn một thợ chụp ảnh có Tâm và kinh nghiệm là điều rất quan trọng, các tính yêu đừng vội vàng trong việc này nhé.

IMG_28696. Các nghi thức của Thánh lễ Hôn phối: Thánh Lễ Hôn Phối chính là dâng lễ, đọc sách thánh, dâng lời nguyện ước làm phép trao nhẫn…Hai bạn sẽ được luyện tập trước một lần dưới sự hướng dẫn của Cha xứ để làm quen và đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Vào ngày trọng đại trong đời chắc chắc bạn sẽ mang tâm lí hồi hộp và một chút lo sợ, mọi hành động vì thế rất dễ trục trặc và dễ quên. Hãy tự luyện tập thêm ở nhà thật kĩ và học thuộc lời nguyện ước để bầu không khí thêm thiêng liêng nhé!

IMG_2785

Nghi lễ cuối cùng mà hai bạn phải hoàn thành là Kí sổ Hôn phối, trong đó có chữ ký của Cha xứ lẫn hai người chứng giám Hôn phối của hai bạn.

Trên đây, là những điều cần lưu tâm khi bạn muốn tổ chức hôn lễ tại nhà thờ. Quân Studio hy vọng bạn sẽ có một lễ cưới chan hòa tình thân, hạnh phúc cùng gia đình và bè bạn.

IMG_2651

Mọi sự liên hệ với Quân – Studio, các tình yêu vui lòng nhấn số Hotline: 0903 048313 hoặc In box Face: www.facebook.com/quannguyenwedding nhé.

Hoặc có thể tham khảo bảng giá dưới đây.

IMG_2661